CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ BIA RƯỢU NƯỚC GIẢI KHÁT VIỆT NAM

Dành cho fan của Bia Đen: Porter và Stout – dòng bia đen phổ biến nhất thế giới bia thủ côngNhững tín đồ bia đen thường bị “đổ” bởi vị khen khét đặc trưng pha chút hương thơm của cafe hoặc chocolate. Tuy nhiên, không mấy ai được đưa một ly bia đen mà có thể phân biệt được đây là Porter hay Stout.

Để làm được việc này, cách hay nhất là cùng nhau lội ngược dòng lịch sử bia thủ công về thế kỉ 18, đến thủ đô London phồn hoa của Anh Quốc. Đây là nơi đầu tiên mà “lúa mạch rang” được sử dụng trong những mẻ bia thơm và trở thành món uống yêu thích của giới lao động tại London thuở bấy giờ. Chính vì xuất thân khá “bình dân” như thế, cùng màu nâu đen mạnh mẽ, cái tên Porter (phu khuân vác) cũng được gắn với dòng bia này từ đó. Porter được yêu thích bởi hương vị cân bằng hoàn hảo giữa lúa mạch và hoa bia, với độ cồn dao động từ 4.0% - 7.0%.

Với Stout thì sao? Đây có thể được gọi là một hậu duệ mặt trời của Porter khi được sinh sau đẻ muộn trong quá trình các nghệ nhân bia thủ công đang chế tác nên những biến thể của Porter mang dấu ấn của riêng mình. Stout mang hương vị khét, cafe đậm đà hơn và độ cồn cao hơn, khoảng 7.0% - 8.0%. Nếu yêu Stout, hẳn mọi người đã từng nghe qua cái tên Guiness; đây chính là thương hiệu tiên phong mang bia Stout ra chào sân cộng đồng yêu bia cả thế giới và giúp dòng bia này ngày càng được phát triển mạnh mẽ.
Ngoài yếu tố lịch sử, khác biệt lớn nhất giữ Porter và Stout nằm ở tỉ lệ lúa mạch thường và lúa mạch đã được rang lên. Tỉ lệ rang càng nhiều thì bia thường nghiêng về hướng Stout hơn. Tuy nhiên, định nghĩa này cũng không chính xác tuyệt đối vì còn tùy vào phong cách của nhà nấu bia, trên thị trường không thiếu những dòng Porter đậm đà và Stout nhẹ nhàng thanh thoát.

Thể loại: Bia đen

Chỉ tiêu:

Màu bia: 80 - 90 EBC

Độ đắng: 35 - 60 IBU

Độ cồn: 5.7 – 8.9 % ABV

Món ăn song hành:

-  Thịt cừu nướng

-  Phomat cheddar mỏng

-  Bánh cà phê

Cảm quan:

* Ngoại quan:

- Màu sắc: đen

- Độ trong; từ trong đến đục.

- Bọt: trung bình đến cao

* Hương vị:

- Hương vị cồn: từ nhẹ đến cao

- Hương vị hop: trung bình đến cao. Có các loại hương thơm của cây họ cam quýt, mùi nhựa cây…

- Hương vị malt: từ thấp đến trung bình. Hương vị caramel, chocolat, cà phê rang. Có vị chua nhẹ, đắng nhẹ của mạch nha rang.

* Độ đậm đà: cao