CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ BIA RƯỢU NƯỚC GIẢI KHÁT VIỆT NAM

Nói một cách đơn giản: Indian Pale Ale được tạo ra để người Anh có thể tiếp tục uống bia thủ công trong khi xâm chiếm thế giới!

Khi Ấn Độ là thuộc địa của Anh, những người Anh tại đây muốn tiếp tục thưởng thức bia với vị truyền thống quen thuộc. Lúc bấy giờ tại Anh, Pale Ale là dòng bia rất thịnh hành với hương vị đắng nhẹ, thơm mát, pha chút mùi trái cây thoang thoảng. Tuy nhiên rất khó để ủ bia Pale Ale tại Ấn Độ vì thời tiết quá nóng. Điện lạnh lúc này vẫn chưa được phổ biến, trong khi sức nóng dữ dội làm tăng tốc quá trình lên men một cách khủng khiếp, khiến hương vị thay đổi theo những cách không thể đoán trước được và thường là khó chịu. Quy trình sản xuất bia thủ công (bia craft) trở nên bấp bênh và các mẻ bia thường xuyên bị ủ hỏng.

 

Vận chuyển các loại bia Anh khác (như Porter hoặc Dark Ale) đến tiểu lục địa Ấn Độ cũng có vấn đề, vì quá trình vận chuyển đường biển dài ngày (lên đến 6 tháng hoặc hơn) khiến bia dễ bị hỏng hoặc hạn sử dụng chỉ còn rất ít khi đến nơi.

Các nhà ủ bia thủ công với kinh nghiệm của mình đã nghiên cứu và nhận ra 2 thành phần trong bia có tác dụng bảo quản tự nhiên: Hoa bia và cồn! 

Vào những năm 1780, một chủ sở hữu nhà máy bia tên là George Hodgson đã quyết định khai thác sức mạnh của các nguyên liệu này, nhằm tạo ra một loại bia thủ công có thể vượt qua những cản trở về thời gian, khoảng cách vận chuyển và điều kiện khí hậu. Hodgson đã thử gửi một loại bia mạnh, được gọi là bia tháng Mười, được bổ sung nhiều hoa bia tươi và ủ như rượu đến Ấn Độ. Loại bia này rốt cuộc đã thành công, không chỉ “sống sót” sau cuộc hành trình dài, mà còn giữ được hương vị thơm ngon trong điều kiện khắc nghiệt. 

Không những thế, ngoài việc giữ chất lượng bia, lượng hoa bia lớn và cách ủ độc đáo còn tạo ra một hương vị tuyệt hảo mới (và màu nhạt hơn so với loại bia người Anh thường uống ban đầu). Đây là nguyên mẫu của IPA! Bia sau đó được điều chỉnh dần trở nên tươi mát hơn cho phù hợp với khí hậu Ấn Độ.

Như đã đề cập ở trên, hoa bia là thành phần chính của bia thủ công IPA. Do đó bia sẽ mang vị đắng đặc trưng và hương hoa quả điều chế trong thời gian ủ bia. Khác biệt rõ ràng giữa IPA và Pale Ale chính là lượng hoa bia được thêm vào trong quy trình ủ.

Một ly bia thủ công IPA truyền thống được điều chế với nguyên liệu phổ biến là hoa bia Cascade mang đến vị cam chanh đặc trưng. Theo như những người sản xuất bia lành nghề, hầu hết loại bia IPA sẽ có màu vàng pha hổ phách với vị hoa bia mạnh và đặc biệt kết hợp nhiều hương trái cây cộng hưởng. 

IPA nổi tiếng bởi vị đắng đằm, uống IPA ngụm đầu tiên sẽ không phải là cảm giác khoan khoái êm ả mà hơi lạnh và độ mạnh của IPA sẽ khiến bạn hơi “choáng” khi nhấm ngụm đầu.

Với những ai lần đầu uống IPA, khoan vội hớp một ngụm lớn, hãy dành chút thời gian nhìn ngắm và ngửi để cảm nhận hương thơm; sau đó chỉ nhấp môi nhẹ, để khoang miệng quen với vị đắng của bia cái đã, cuối cùng hãy hớp ngụm lớn. Ở thời điểm này, bạn sẽ cảm nhận rõ nét hơn vị ngọt của lúa mạch, chút cay nồng của loại hoa bia đặc dụng, và đương nhiên là vị đắng vô cùng đậm đà nhưng có phần dễ chịu hơn so với lúc đầu.

Cách nhận diện IPA là chúng mang màu vàng sậm, đậm hương thơm trái cây, vị đắng lưu lại lâu trong miệng. Một khi đã uống được rồi thì khó mà cưỡng lại ma lực hấp dẫn của nó.

Thể loại: Pale Ale

Chỉ tiêu:

Màu bia: 10 - 20 EBC

Độ đắng: 40 – 60 IBU

Độ cồn: 5.5 – 7.5 % ABV

Món ăn song hành:

-  Cá ngừ cuộn cay

-  Phô mai xanh

-  Bánh Pudding gạo hồng

Cảm quan:

* Ngoại quan:

- Màu sắc: vàng đến vàng sậm.

- Độ trong: mờ nhẹ.

- Bọt: trung bình đến cao

* Hương vị:

 Hương hoa quả tổng hợp

* Độ đậm đà: vừa phải