CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ BIA RƯỢU NƯỚC GIẢI KHÁT VIỆT NAM

Bia lúa mì là một loại craft bia được ủ với một tỷ lệ lớn về malt lúa mì so với malt lúa mạch . Hai loại bia lúa mỳ chính là Weißbier , dựa trên truyền thống của Đức và Witbier , dựa trên truyền thống của Bỉ. Các loại khác bao gồm Lambic (được làm từ men và vi khuẩn hoang dã), Berliner Weisse (một loại bia có vị chua nhẹ) và Gose (một loại bia thảo mộc, có vị mặn nhẹ của Đức).

Bia lúa mì là một loại bia thủ công được ủ với một tỷ lệ lớn về malt lúa mì so với malt lúa mạch . Hai loại bia lúa mỳ chính là Weißbier , dựa trên truyền thống của Đức và Witbier , dựa trên truyền thống của Bỉ. Các loại khác bao gồm Lambic (được làm từ men và vi khuẩn hoang dã), Berliner Weisse (một loại bia có vị chua nhẹ) và Gose (một loại bia thảo mộc, có vị mặn nhẹ của Đức).

Weißbier (tiếng Đức - bia trắng) sử dụng ít nhất 50% lúa mì để mạch nha lúa mạch để tạo ra một loại bia lên men có màu sáng. Witbier (tiếng Hà Lan - bia trắng) sử dụng các hương liệu như rau mùi và vỏ cam.

Weißbier của Đức và witbier của Bỉ được gọi là "bia trắng" vì từ "lúa mì" có cùng nguồn gốc từ "trắng" trong hầu hết các ngôn ngữ Tây Đức (bao gồm cả tiếng Anh – “Wheat”). 

Các kiểu bia lúa mỳ khác, như Berliner Weiße , Gose và Lambic , được sản xuất với một tỷ lệ đáng kể của lúa mì.

Weizenbier

Weizenbier hoặc Hefeweizen, ở phần phía nam của Bayern thường được gọi là Weißbier (nghĩa là "bia trắng", nhưng tên có lẽ xuất phát từ Weizenbier , "bia lúa mì"), là một loại bia, theo truyền thống từ Bavaria, trong đó một tỷ lệ đáng kể của malt lúa mạch được thay thế bằng malt lúa mì. Weißbiers được ủ ở Đức được lên men bằng cách sử dụng chủng men nổi.. Weißbier được gọi như vậy bởi vì vào thời điểm ra đời, nó có màu nhạt hơn bia nâu truyền thống của Munich. Nó nổi tiếng khắp nước Đức, mặc dù được biết đến nhiều hơn với tên Weizen ("Lúa mì") bên ngoài Bavaria. Các thuật ngữ Hefeweizen ("men lúa mì") hoặc Hefeweißbier dùng để chỉ bia lúa mì ở dạng truyền thống, chưa được lọc. Tên bia Kristallweizen (lúa mì pha lê), hay Kristallweißbier (bia trắng pha lê), dùng để chỉ một loại bia lúa mì được lọc trong.

Phong cách Hefeweizen đặc biệt được chú ý bởi độ đắng của hop thấp (khoảng 15 IBU ) và cacbonat tương đối cao, được coi là yếu tố quan trọng để cân bằng hàm lượng chất hòa tan của bia.

Weißbier có một số dòng  khác, bao gồm Dunkelweizen (lúa mì đen) và Weizenstarkbier (bia lúa mì mạnh), thường được gọi là Weizenbock.  Weizenbocks thường có nồng độ cồn cao hơn nhiều so với anh em họ nhẹ hơn của nó.

Bốn thương hiệu lớn nhất ở Đức là Erdinger , Paulaner , Franziskaner và Maisel. Các thương hiệu nổi tiếng khác là Augustiner , Weihenstephaner , Schneider (một đặc sản màu đồng) và Andechser . Các thương hiệu khu vực tại Bavaria là Hopf, Unertl, Ayinger , Schweiger và Plank. Aventinus là một ví dụ về Weizen Doppelbock , phiên bản mạnh hơn và sẫm màu hơn của Weizenbock, được sản xuất bởi nhà máy bia G. Schneider & Sohn ở Kelheim .

Bia của Anh sản xuất bao gồm Oakleaf Eichenblatt Bitte , Hoskins White Dolphin , Fyfe Weiss Squad và Oakham White Dwarf.

Witbier 

Witbier, whitebeer, bière blanche, là bia có công nghệ lên men hàng đầu được ủ chủ yếu ở Bỉ và Hà Lan . Nó được đặt tên do men và protein lơ lửng khiến bia trông có vẻ mờ hoặc trắng khi lạnh. Nó là hậu duệ của các loại bia thời trung cổ được tạo hương vị và bảo quản với sự pha trộn của các loại gia vị và các loại thực vật khác như rau mùi, cam và cam đắng được gọi là "gruit" thay vì sử dụng hoa bia .

Phong cách khác được sáng tạo bởi Pierre Celis tại Nhà máy bia Hoegaarden tại Bỉ và Celis Brewery tại Hoa Kỳ và theo truyền thống được ủ lên đến 50% lúa mì thô hơn là malt lúa mỳ. Các loại bia khi đó có vị hơi chua do sự hiện diện của axit lactic hoặc axit axetic, rõ rệt hơn nhiều so với ngày nay. 

Các dòng khác

Một loại bia lúa mì nhẹ tiêu biểu là Berliner Weiße (Berlin White), có nồng độ cồn thấp (2,5% đến 3%). Xi rô ngọt của chanh, quả mâm xôi hoặc thảo mộc thường được thêm vào trước khi uống.

Leipziger Gose tương tự như Berliner Weiße nhưng mạnh hơn một chút với độ cồn khoảng 4%. Thành phần của nó có thêm rau mùi và muối, khác hương vị đôi chút so với các loại bia Đức.

Lambic Bỉ cũng được ủ bằng lúa mì và lúa mạch, nhưng khác với gần như tất cả các loại bia trong việc sử dụng men hoang dã để lên men tự phát.

Thưởng thức

Bia lúa mì kiểu Bavaria thường được rót trong cốc 500 ml, hình chiếc bình. Ở Bỉ, witbier thường được rót trong một cốc 250 ml. Mỗi nhà máy bia (Hoegaarden, Dentergems, v.v.) có các loại cốc hình dạng và loại thủy tinh đặc trưng cho phong cách của họ. Berliner Weiße thường được phục vụ trong một loại cốc hình ô van .

Kristallweizen (đặc biệt là ở Áo và Mỹ) đôi khi được phục vụ với một lát chanh hoặc cam trong cốc. Đây không phải là truyền thống ở Bavaria, nhưng vẫn được tán thành ở đó. Phong cách tương tự của người Mỹ dường như bắt nguồn từ Portland, Oregon vào giữa những năm 1980, nơi quán rượu Dublin phục vụ Weizenbier của Widmer Brothers với một lát chanh, để làm nổi bật hương vị cam quýt của hoa bia Cascade. 

Ở phía bắc Bavaria, người ta thường thêm một hạt gạo vào kristallweizen, điều này gây ra hiệu ứng sủi bọt nhẹ và dẫn đến bọt bền hơn. Một đồ uống phổ biến trong thực đơn của quán rượu ở Bavaria là cola-weizen, là sự pha trộn giữa cola và Weizenbier. Một đồ uống ưa thích khác trong mùa hè là hỗn hợp Weißbier tỷ lệ 50/50 với nước chanh gọi là "Russ", là thuật ngữ tiếng Đức của nước Nga.

Khi rót một chai bia lúa mì không lọc, nghiêng cốc và rót từ từ. Để khoảng 20% - 25% chiều cao cốc còn lại là bọt trắng mịn. Thực sự là hấp dẫn và bắt mắt.